Hướng dẫn cách chọn học phầm mềm trong đồ họa máy tính phù hợp với khẳ năng và công việc

1. KHÁI NIỆM VỀ ĐỒ HỌA MÁY TÍNH

Đồ họa máy tính là một lĩnh vực của khoa học máy tính nghiên cứu về cơ sở toán học, các thuật toán cũng như các kĩ thuật để cho phép tạo, hiển thị và điều khiển hình ảnh trên màn hình máy tính. Hình ảnh được hiển thị với Bitmap là một dạng lưới ảnh gồm một loạt các chấm pixel nhỏ. Mỗi pixel là một hình vuông gán với một màu và vị trí khác nhau tạo nên hình ảnh. Định dạng phổ biến của bitmap được sử dụng trên web là PNG, JPG, BMP, JPEG, GIF. Ảnh Vector sử dụng các công thức toán học tập hợp các đường thẳng và đường cong, từ đó tạo ra hình tròn hoặc hình đa giác. Ảnh Vector được lưu phổ biến dưới dạng PDF, CMD, AI… Ảnh Vector sử dụng phần mềm chuyên dụng là Adobe Illustrator hoặc CorelDraw...

2. VÌ SAO NÊN CHỌN HỌC PHẦN MỀM ĐỒ HỌA MÁY TÍNH

Đồ họa máy tính rất rộng và phức tạp. Không phải ai cũng có thời gian, khả năng để tìm hiểu hết. Thường mỗi người sẽ chọn cho mình một mảng trong đồ họa máy tính, tìm hiểu và học các phần mềm liên quan, phục vụ cho công việc của mình. Trên thị trường các phầm mềm về đồ họa máy tính nhiều vô kể. Rất nhiều người đã mất thời gian, công sức, bỏ lỡ cơ hội cũng như tuổi trẻ trong việc chọn và học đúng cách học môn đồ họa máy tính.

3. CHỌN HỌC THEO NHU CẦU VÀ KHẢ NĂNG

Hinhanhonline sẽ phân tích sở trường, khả năng và nhu cầu công việc để đưa ra tư vấn chọn học cho phù hợp.

3.1. Trường hợp học để làm nghề phục chế, cắt ghép, in, chỉnh sửa ảnh

Làm việc chủ yếu với ảnh dạng Bipmap. Người làm phải có tay nghề chuyên sâu như thao tác nhanh, căn chỉnh gam màu, tăng giảm độ sáng, độ sắc nét, độ tương phản ảnh để tương thích với máy in, bóc tách, ghép ảnh, xử lý tự động, dùng công cụ (tool) thực hiện nhanh công việc và hiệu quả.... Nên sử dụng phần mềm Adobe Photoshop và phải học bài bản chuyên sâu.

3.2. Trường hợp học làm nghề thiết kế băng rôn, tờ rơi, biển quảng cáo, logo, banner...

Làm việc tại các cơ sở in ảnh quảng cáo sử dụng ảnh dạng ảnh Bipmap và ảnh Vertor. Nhưng chủ yếu là ảnh Vertor vì thường thiết kết ảnh với nhiều loại kích thước lớn nhỏ. Chỉ có ảnh Vertor đáp ứng được in ấn với moại loại kích thước. Các bạn có thể tham khảo sự khác biệt giữa ảnh Bipmap và Vertor tại: https://colorme.vn/blog/bitmap-la-gi-cach-don-gian-phan-biet-anh-bitmap-va-anh-vector. Các bạn nên học Photoshop cơ bản tức là có thể chỉnh cho tâm ảnh tăng độ sáng, độ sắc nét, độ tương phản, bóc tách được hình trên bức ảnh để ghép vào các bản thiết kế sau này.... Không nên học quá chuyên sâu sẽ mất rất nhiều thời gian. Nên học thêm chuyên sâu một trong hai phần mềm là Adobe illustrator hoặc corel Draw để làm việc với dạng ảnh Vertor, cái nào cũng ok nhé. Chọn một trong hai phần mềm này vì tính cộng đông của nó trên thế giới là rất lớn, các bạn có thể lên mạng tải miễn phí, rất nhiều các sản phẩm từ một trong hai phần mềm này về tham khảo và sử dụng. Giảm thiểu thời gian, công sức tạo ra sản phẩm và quan trọng hơn là các bạn học được cách thiết kế chuyên nghiệp, tinh hoa của nhân loại.

3.3. Trường hợp học làm nghề thiết kế giao diện phần mềm

Nghề này thường là các sinh viên công nghệ thông tin, sinh viên mỹ thuật. Các bạn nên học chuyên sâu về Adobe Photoshop và học cơ bản phần mềm Adobe illustrator. Các bạn sẽ làm việc chủ yếu với Photoshop vì nó liên quan tới hình ảnh khách hàng yêu câu. Học cơ bản về illustrator để thiết kế ảnh Vertor như: logo, banner, menu... những cái này Photoshop cũng làm được nhưng nó không bằng illustrator. Thứ nhất Photoshop viết chữ không nét bằng illustrator, khi in ảnh kích thước lớn thì ít phân biệt. Nhưng khi hiện thị trên màn hình máy tính sẽ có sự khác biệt rõ dàng. Thứ hai Photoshop và illustrator cùng được sinh ra từ Adobe, nhưng illustrator sinh ra chỉ để làm ảnh Vertor.

3.4. Trường hợp học làm nghề thiết kế tờ rơi, bìa sách, báo, tạp chí, áp píc...

,

Nên học Adobe Photoshop cơ bản để biết cách chỉnh ảnh trước khi ghép vào bản thiết kế và học chuyên sâu về Adobe Indesign vì Indesign của Adobe được tạo ra chuyên dành riêng cho mảng này, có nhiều mẫu thiết kế được xây dựng sẵn hỗ trợ người thiết kế, rất đa dạng và chuyên nghiệp.

3.5. Trường hợp học làm nghề thiết xây dựng nhà, đĩa ốc, mô hình 2D, 3D...

,

Trường hợp này là phần rất phức tạp chuyên dùng cho các kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế khác, các sản phẩm từ hệ thống nền tảng vectơ 2D đến các bề mặt và hình khối 3D tạo hình.

Nên tìm hiểu và học về CAD (Computer Aided Design) có rất nhiều phần mềm về CAD các bạn có thể tham khảo tại: https://tinhocanhphat.vn/cad-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-cad-trong-do-hoa.html

Các bạn nên học Autocard của hãng Autodesk.

Với kinh nghiệm nghiều năm trong nghề hy vọng có thể giúp ích được các bạn chọn và học đúng cái mình cần cho tương lai, phục vụ công việc sau này không lãng phí thời gian, cơ hội cũng như tuổi trẻ của mình. Vì hiểu sâu về phần mềm đồ họa rất phức tạp và mất thời gian, công sức các bạn nhớ đọc kỹ phần mềm nào nên học cơ bản, phần mềm nào nên học chuyên sâu.